Trường THCS Tân Lập nằm ở phía Nam thành phố Thái Nguyên cạnh Quốc lộ 3, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 7 km. Trường có diện tích 4705,8km, nằm trên địa bàn tổ dân phố số 11B, phường Tân Lập, thành phố Thái Nguyên. Trường được thành lập từ năm 1969 với tên goi là trường cấp I, II Xây Lắp Luyện Kim. Từ ngày 31 tháng 3 năm 1977 đến nay trường mang tên trường THCS Tân Lập.Từ khi bắt đầu thành lập đến năm 1972 trường chỉ có các lớp học sinh cấp I, đến tháng 7 năm 1972 trường nhận thêm các lớp học sinh cấp II được tách ra từ trường Gang Thép số 2.

Hiện nay (năm học 2016-2017) nhà trường có 11 lớp với 445 học sinh. Là một trường lớn có bề dày lịch sử và thành tích của thành phố Thái Nguyên, trường THCS Tân Lập lớn mạnh không ngừng cả về số lượng và chất lượng. Được sự quan tâm của chính quyền  địa phương, phòng GD&ĐT thành phố Thái Nguyên, Ban đại diện cha mẹ học sinh cùng với sự năng nổ, nhiệt tình, hết lòng vì tập thể của Ban Giám hiệu, trường đã được sửa sang và xây dựng lại khang trang hơn, tạo điều kiện tốt cho thầy trò yên tâm dạy và học.

Để làm tốt công tác đảm bảo chất lượng giáo dục, Ban Giám hiệu đã luôn sâu sát trong chỉ đạo chuyên môn cũng như các công tác giáo dục đạo đức học sinh.Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học. Nhà trường thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên môn các nhóm, tổ và Hội đồng Sư phạm, thực hiện 100% các tiết dạy đều có đồ dùng dạy học. Tiếp cận với công nghệ thông tin, hầu hết các tổ chuyên môn đều có nhiều tiết dạy bằng giáo án điện tử. Những tiết học này đã thực sự gây hứng thú cho cả thầy và trò.

Nhà trường có 26 cán bộ giáo viên nhân viên đều đạt chuẩn và trên chuẩn đào tạo theo quy định của Bộ GD&ĐT. Nhà trường có 01 giáo viên được Sở GD&ĐT tặng bằng khen.

Với một đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và yêu nghề, với truyền thống hiếu học của học sinh Tân Lập, trường đã đạt được nhiều kết quả cao trong các kì thi. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp hàng năm 100%, tỉ lệ học sinh vào trường công lập đạt kết quả cao. Trường đã đạt nhiều thành tích trong các kì thi học sinh giỏi Thành phố, tỉnh, Quốc gia:

Kết quả thi học sinh giỏi thành phố năm học 2015-2016: Trường có 51 học sinh đạt giải, trong đó có 02 giải Nhất, 07 giải Nhì, 14 giải Ba, 28 giải Khuyến khích...

Kết quả thi HSG cấp tỉnh: có 18 giải trong đó có 01 giải Nhất, 02 giải Nhì; 09 giải Ba, 06 giải Khuyến khích.

Kết quả thi HSG cấp Quốc gia: Đạt 01 huy chương Đồng môn Tiếng Anh qua mạng.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng đoàn thể vững mạnh luôn được tập thể Ban Giám hiệu và cán bộ, giáo viên nhà trường chú trọng thực hiện. Nhờ vậy chi bộ nhà trường nhiều năm liên tục đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh. Nhà trường đạt Tập thể lao động tiên tiến cấp thành phố, Công đoàn nhà trường liên tục đạt Công đoàn vững mạnh của thành phố, Liên đội đạt Liên đội mạnh cấp thành phố, Chi đoàn luôn giữ danh hiệu Chi đoàn vững mạnh.

Trải qua hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành nhà trường đã không ngừng phấn đấu đi lên, trở thành một đỉa chỉ tin cậy của nhân dân và học sinh phía Nam thành phố Thái Nguyên nói chung, của nhân dân và học sinh phường Tân Lập nói riêng. Với những thành tích đã đạt được của nhà trường các thế hệ thầy và trò hôm nay và mai sau sẽ tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống tự hào đó.