Tuesday, 29/09/2020 - 10:35|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tân Lập

PHÒNG CHỐNG DỊCH TAY – CHÂN – MIỆNG

Mùa hè đến là lúc bệnh chân tay miệng bùng phát. Với tiêu chí: "phòng bênh hơn chữa bệnh" nên trường THCS Tân Lập đã kết hợp việc tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về bệnh chân tay miệng trong các giờ chào cờ với việc treo các pano để các em luôn giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi công cộng...

PHÒNG CHỐNG DỊCH TAY – CHÂN – MIỆNG

       Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, có thể mắc bệnh ở mọi lứa tuổi, bệnh chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên chúng ta cần phòng bệnh tích cực, phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.



    Nguồn lây bệnh:

     Bệnh lây chủ yếu qua đường tiêu hóa: Nguồn lây chính từ nước bọt phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh, bệnh có xu hướng tăng cao vào hai thời điểm từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm

     Biểu hiện của bệnh:

Virut xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc miệng hay ruột  vào hệ thống hạch bạch huyết và từ đó sẽ phát triển rất nhanh và gây ra các tổn thương ở da và niêm mạc, bệnh thường phát triển sau 3- 7 ngày sau khi tiếp xúc với virut gây bệnh, đầu tiên sẽ có biểu hiện sốt 1- 2 ngày, bắt đầu có dấu hiệu lở loét đau ở trong miệng hay cổ họng, phát ban ở tay chân, kèm theo tổn thương da chủ yếu nằm trong miệng bóng nước ở lợi, lưỡi, mặt trong của má, lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông.

     Các biện pháp phòng bệnh:

 - Thực hiện phương châm 3 sạch “ăn sạch, uống sạch, đồ chơi sạch”;

-         Rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày, rửa tay trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, không cầm nắm thức ăn bằng tay, rửa tay bằng xà phòng sau khi chơi đồ chơi, cầm nắm các đồ vật dễ lây bệnh như lan can cầu thang, tay nắm cửa, mặt bàn học, ghế ngồi, tiền xu , tiền giấy.


-         Rửa sạch các dụng cụ vật dụng đồ chơi của trẻ bằng cloramin B 5% (nước khử trùng hoặc xà phòng, nếu là bình sữa, bát đĩa thì có thể luộc trọng nước sôi 1000C để khử trùng)

-         Hạn chế tiếp xúc trực tiếp như hôn, sử dụng chung đồ ăn, ăn chín, uống chín, đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi bằng khăn, bỏ thói quen đưa tay lên miệng, mũi gây lây lan vi khuẩn gây bệnh.

-         Vệ sinh ăn uống: Vật dụng ăn uống phải đảm bảo rửa sạch trước khi sử dụng, đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hang ngày.

-         Không mớm thức ăn cho trẻ, không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm đồ chơi.

-         Đối với lớp học: Cần vệ sinh lớp, rửa sạch dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, mặt ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa.

-         Học sinh mắc bệnh không đến lớp ít nhất 10 ngày kể từ khi khỏi bệnh, chỉ đến lớp khi hết loét miệng và các phỏng nước.


Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 7
Tháng 09 : 439
Năm 2020 : 11.931